25/04/2026
พรุ่งนี้แล้ว! 🔥 มาส่งแรงเชียร์ให้ May Leethanachai กันครับ! การดำลึกที่สุดของผู้หญิงประเทศไทยด้วย 1 ลมหายใจ
เวลา 11:24 น. (ประเทศไทย) ในการแข่งขันที่ฟิลิปปินส์
พี่เมย์จะลงทำสถิติ CWTB 74 เมตร 💙 เป็นสถิติประเทศไทย
ได้ข่าวว่าไดฟ์นี้เป็นเหมือน warm up ก่อนลุยสนามใหญ่ที่ Manado ปลายปี และเป้าหมายของพี่เมย์ชัดมาก อยากเป็น ผู้หญิงไทยคนแรกที่ไปถึง 100 เมตร
ตอนนี้พี่เมย์มีอาการหูบาดเจ็บเล็กน้อยจากการซ้อม
แต่ยังสู้เต็มที่แบบนักสู้ตัวจริง
มาร่วมส่งพลังใจให้พี่เมย์ผ่านไดฟ์นี้ไปอย่างปลอดภัยและสวยงามกันครับ 🙌💙
#ฟรีไดฟ์
17/03/2026
🌊⚠️ เรื่องจริงที่สะเทือนใจวงการ(นักกีฬา)ฟรีไดฟ์
ปล.เนื้อหาข้างล่าง Advance นิดนึง เหมาะกับคนที่เรียนการ Packing มาแล้ว และ ครูๆฟรีไดฟ์ควรอ่าน เพื่อรับมือสถาการณ์ฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทันเวลา ใครที่พึ่งเริ่มเรียนมาไม่ต้องตกใจไม่เจอแน่นอนแต่อ่านไว้ก็ดี
มีนักฟรีไดฟ์คนหนึ่ง ฝึกมาตั้งแต่ปี 2016 ลงแข่งมาแล้วนับไม่ถ้วน เคยไปถึง World Championships เคยดำ DNF ได้ 150m+ และ DYN ได้ 200m+ เรียกได้ว่าไม่ใช่มือใหม่แน่นอน
แต่คืนวันที่ 7 มกราคม 2026 ที่สระว่ายน้ำ ระหว่างการฝึกซ้อมปกติวันพุธ... เขาเกือบไม่รอดชีวิต
🔵 มันเกิดขึ้นได้ยังไง?
คืนนั้นเขาแค่อยากทดสอบชุดเว็ตสูทใหม่ที่เพิ่งได้มา เป็นชุดแบบ full-body 1mm ไซส์เดิมที่เคยใช้ รัดบ้างนิดหน่อยแต่ก็คิดว่าปกติสำหรับชุดใหม่ น้ำหนักถ่วงก็ชุดเดิม การ packing ก็ทำเหมือนทุกครั้ง
การ Packing คือการที่เราสามารถดูดอากาศเข้าไปเติมได้อีกเช่นเราหายใจเต็มปอดแล้วเราจะได้อากาศ 100% ในปอด แต่การทำ Packing เหมือนกับการยัดอากาศเข้าไปอีก อาจจะได้ 110-120% อะไรประมาณนี้ ปอดคนเรายืดหยุ่นมาก
ดำออกไปจากผนังสระ... 15 เมตรแรกทุกอย่างปกติดี
แต่หลังจากนั้น เขาเริ่มรู้สึกว่ามีบางอย่างไม่ถูกต้อง แขนขาเริ่มชาและรู้สึกเสียวซ่า ซึ่งปกติแล้วไม่มีทางเกิดขึ้นในช่วงต้นของการดำน้ำ
ถึง 25 เมตร เขารู้แล้วว่าต้องขึ้น
เขาว่ายขึ้นมาเองได้ จับขอบสระได้ แต่แล้วก็ตระหนักว่า...
หายใจไม่ได้
ไม่ใช่หายใจไม่ทัน ไม่ใช่เหนื่อย แต่คือ ร่างกายหยุดหายใจโดยสมบูรณ์ ไม่มีแรงบังคับให้มันหายใจได้เลย มันเป็นความรู้สึกที่น่ากลัวที่สุดในชีวิต
เขาจำได้ว่าเคยอ่านที่ไหนสักแห่งว่า ถ้าหายใจไม่ได้เอง ยังสามารถใช้เทคนิค packing "ดูดอากาศเข้าทีละน้อยเหมือนดูดผ่านหลอด" เพื่อประคองสติไว้ได้ เขาพยายามทำแบบนั้นขณะจับขอบสระ
แต่อาการไม่ดีขึ้น กลับแย่ลงเรื่อยๆ
มือเริ่มสั่น ขาเริ่มชา ร่างกายเริ่มเป็นอัมพาต เขาบอกกับ safety ด้วยเสียงที่แทบไม่มีแรงว่า "เอาชุดออก" "ฉีกมันออก" "ออกซิเจน"
ทีม safety และ lifeguard ช่วยกันดึงเขาขึ้นจากสระ ตอนนั้นเขาขยับตัวเอง
ไม่ได้เลย นอนแน่นิ่งอยู่ข้างสระ ตาพร่ามัว ได้ยินเสียงแต่มองไม่ชัด จนกระทั่งได้รับออกซิเจน ร่างกายจึงเริ่มค่อยๆ ฟื้นตัว
นิ้วมือขยับได้ก่อน แล้วค่อยๆ ขยับมือและเท้าได้ ต้องใช้เวลาราว 10-15 นาทีกว่าจะนั่งได้ และอีกประมาณ 10 นาทีกว่าจะลุกขึ้นยืนได้ (โดยมีคนช่วย)
ประมาณ 1.5-2 ชั่วโมงหลังเกิดเหตุ เขาถึงรู้สึกใกล้เคียงปกติ และยังสามารถไปกินข้าวกับกลุ่มได้ในคืนนั้น
🟡 หลังจากนั้น... ร่างกายยังไม่ปกติ
วันต่อมาเริ่มรู้สึกชาเสียวซ่าที่มือและเท้า บางทีเบาจนแทบคิดว่าแค่จินตนาการ แต่มันค่อยๆ ชัดขึ้นเรื่อยๆ
สัปดาห์แรก มีอาการอ่อนแรงที่มือ รู้สึกเหมือนยกอะไรไม่ขึ้น แม้จะยังมีแรงอยู่บ้าง
วันที่สาม เริ่มมีอาการที่น่ากลัวที่สุด — ทุกเช้าหลังตื่นนอนไม่กี่ชั่วโมง จะรู้สึกมึนงง เวียนหัว ขาอ่อน รู้สึกเหมือนมีบางอย่าง "สั่น" อยู่ในหัว โฟกัสไม่ได้ ถ้าเดินอยู่ข้างนอกต้องหยุดพัก กลัวว่าจะล้ม
อาการเหล่านี้กินเวลาหลายสัปดาห์ บางวันดีขึ้น บางวันกลับมาอีก เขาถึงขั้นกลัวไม่กล้าออกไปข้างนอกคนเดียวในตอนเช้า
นอกจากนี้ยังมีอาการเหนื่อยล้าง่ายผิดปกติ สมาธิสั้น สายตาล้าเร็ว และมีอาการ panic attack ครั้งหนึ่งด้วย
🔴 หาหมอแล้วได้คำตอบอะไร?
เขาไปพบแพทย์หลายสาขา ทั้ง GP, ER, หัวใจ, ปอด, ระบบประสาท และแพทย์ด้านการดำน้ำ ทำการตรวจหลายอย่างมาก ทั้ง ECG, X-ray, CT scan ปอดและหัวใจ, MRI สมองและกระดูกสันหลัง, Holter monitor, Echo หัวใจ ฯลฯ
ผลที่พบคือมีรอยอักเสบเล็กๆ ในปอดซ้าย ขนาด 7mm ซึ่งแพทย์บอกว่าต้องเกิดขึ้นมาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนก่อนแล้ว ไม่ใช่เกิดจากเหตุการณ์วันนั้น รักษาด้วยยาปฏิชีวนะและหายไปในการตรวจติดตาม 1 เดือนต่อมา
แต่ไม่มีหมอคนไหนอธิบายได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่
🟠 ทฤษฎีที่น่าจะใกล้เคียงความจริงที่สุด: AGE
AGE หรือ Arterial Gas Embolism คือภาวะที่ฟองอากาศเข้าไปในกระแสเลือดและอุดหลอดเลือด
สิ่งที่เขาและนักวิจัยด้านฟรีไดฟ์คาดว่าเกิดขึ้นคือ:
➡️ ความดันสูงในปอดจากการ packing + การอักเสบในปอดที่มีอยู่แล้ว ทำให้เกิดรอยฉีกขาดเล็กๆ ในเนื้อปอด
➡️ ฟองอากาศรั่วเข้าสู่หลอดเลือดดำในปอด ไหลไปยังหัวใจซ้าย แล้วถูกสูบฉีดออกไปตามร่างกาย
➡️ ฟองอากาศเดินทางไปตาม vertebral arteries (หลอดเลือดที่เลี้ยงสมองส่วนหลังและก้านสมอง) ซึ่งควบคุมการหายใจ การทรงตัว และการเคลื่อนไหว
➡️ ผลคือ อัมพาตทั้งตัว หายใจไม่ได้ มองไม่ชัด — เหมือน Stroke แต่เกิดจากฟองอากาศ ไม่ใช่ลิ่มเลือด
ที่น่าสนใจคือ ท่าดำน้ำแบบคว่ำหน้า (DNF) อาจมีส่วนทำให้ฟองอากาศเลือกเส้นทาง vertebral arteries มากกว่า carotid arteries ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้เป็นอัมพาตทั้งตัว แทนที่จะเป็นแค่ครึ่งซีกเหมือน Stroke ปกติ
💚 ตอนนี้เขาเป็นยังไงบ้าง?
หลังผ่านไปกว่า 5 สัปดาห์ อาการส่วนใหญ่ดีขึ้นแล้ว แต่ยังรู้สึกล้าง่ายกว่าปกติ ไม่ชอบที่ที่มีเสียงดังหรือคนเยอะ และต้องการนอนหลับพักผ่อนมากกว่าเดิม
ด้านจิตใจ — ช่วงแรกยังดีอยู่ รู้สึกโล่งใจที่รอดมาได้ แต่หลังจากนั้นเริ่มเครียดและหดหู่จากความไม่แน่นอน ไม่รู้ว่าร่างกายจะกลับมาปกติได้ไหม ไม่มีหมอคนไหนให้คำตอบที่ชัดเจน และต้องรับมือกับมันเกือบคนเดียว
เขายังไม่รู้ว่าจะกลับไปฝึกฟรีไดฟ์จริงจังได้อีกไหม และเข้าใจได้เลยว่าทำไม
📌 บทเรียนสำหรับพวกเราทุกคน
✅ มีถังออกซิเจนทุกครั้งที่ฝึก — แม้แต่ในสระ มันช่วยชีวิตเขาได้จริงๆ
✅ ชุดเว็ตสูทใหม่ต้องระวัง — ถ้ารัดหน้าอกมากผิดปกติ ให้เปลี่ยนหรือปรับก่อน
✅ อย่า pack หนักถ้าร่างกายไม่พร้อม — โดยเฉพาะถ้าป่วยหรือมีอาการผิดปกติ
✅ Safety buddy สำคัญมาก — ถึงแม้จะฝึกในสระ ไม่ใช่ทะเลลึก
✅ ถ้ารู้สึกผิดปกติระหว่างดำ ขึ้นมาทันที อย่าฝืน
✅ ร่างกายสำคัญกว่า PB หรือ record ทุกอย่าง
เขาทิ้งท้ายไว้ว่า:
"สุขภาพมีค่ามากกว่าทุกสิ่ง ไม่มีการแข่งขัน การฝึกซ้อม หรือความสำเร็จไหนที่คุ้มค่ากับการเสี่ยงชีวิต ดำน้ำอย่างปลอดภัย และโปรดมีถังออกซิเจนอยู่ใกล้มือเสมอ"
🙏 แชร์ให้เพื่อนนักฟรีไดฟ์ทุกคนได้อ่านนะครับ เรื่องนี้ไม่ได้เกิดกับมือใหม่ แต่เกิดกับนักกีฬาระดับสูงที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี
11/07/2025
ODYSSEY ฟินฟรีไดฟ์ รุ่น EXXO สวยทุกสี งานดีมากๆ เลยจ้า💕
ทำจากวัสดุ Thermoplastic คุณภาพสูง มีความทนทาน ดูแลรักษาง่าย มือโปรก็ใช้ได้ มือใหม่ก็ใช้ดี พร้อมลุยได้ทุกๆ ทริป
✔ออกแบบและควบคุมการผลิตจาก UK
✔ มีทุกขนาดเท้า ตั้งแต่ 36-38 / 39-40 / 41-42 / 41-42 / 43-44
✔ใบฟินเรียบหรูมีให้เลือกหลากสีหลายสไตล์
ราคา 2,500 บาท✨
เข้ามาดูสีใบฟินได้ที่หน้าร้าน สนใจทักมาสอบถามได้เลยนะคะ
05/06/2025
พบกับ Mares Freediving Training Buoy - ตัวช่วยที่เหมาะที่สุดสำหรับการฝึกฟรีไดฟ์!
🏆 ได้รับรางวัล Best Value 2024 จากนิตยสาร Apneapassion Magazine - Spearfishing
ทนทาน ใช้งานง่าย มีที่เก็บอุปกรณ์ในตัว พร้อมหูจับรอบด้าน
เหมาะกับการฝึก หรือใช้ในทุกการสอนฟรีไดฟ์
🛒 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อทักมาได้เลยค่า
04/06/2025
𝐁𝐞𝐮𝐜𝐡𝐚𝐭 𝐌𝐔𝐍𝐃𝐈𝐀𝐋 𝐎𝐍𝐄-𝟓𝟎 ฟินที่ออกแบบมาเพื่อเป็นคู่หูการเดินทาง
ทำจากวัสดุ Technopolymer ใบฟินเป็นแบบ Semi-long ยาว 50 cm ให้ความคล่องตัวในทุกสภาพใต้น้ำ จึงตอบโจทย์การใช้งานได้หลากหลาย ทั้ง Freedive, Scuba และ Snorkel
🔷น้ำหนักเบา หนักไม่ถึง 1 กก. พกพาสะดวก เหมาะสำหรับการเดินทาง พกใส่กระเป๋าอุปกรณ์ได้ง่าย พร้อมลุยทุกการผจญภัย
🔷ปลายฟินแบบหางปลา ช่วยควบคุมทิศทางใต้น้ำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
🔷Foot pocket ที่ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ เน้นความสบาย ช่วยลดความเมื่อยล้าและเพิ่มแรงขับเคลื่อน แม้ในระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนาน
🤍สีใหม่ ลายหินอ่อนสุดพิเศษ แต่ละคู่มีลวดลายเฉพาะตัวที่ไม่ซ้ำกันเกิดขึ้นจากกระบวนการผลิต
ทักมาสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้นะคะ
30/05/2025
พาส่องไอเท็มใหม่ 𝐌𝐞𝐫𝐦𝐚𝐢𝐝 𝐋𝐞𝐚𝐝 𝐎𝐝𝐲𝐬𝐬𝐞𝐲 𝐏𝐮𝐫𝐞 ™
เพิ่มความมุ้งมิ้งให้กับการถ่วงน้ำหนัก ด้วยตะกั่วสุดคิวท์ น้องหอยกับปลาดาว ดีไซน์สวยคลีน ผิวด้านนอกเรียบเป๊ะ น่าใช้สุดๆ ใส่ง่าย ไม่เลื่อนหลุด จะ Scuba ก็ได้ Freedive ก็ดี
🌊ทำจากตะกั่วบริสุทธิ์ ไม่มีวัสดุผสมอื่นๆ ไม่เกิดสนิม ไม่มีคราบสะสม ทำให้อายุการใช้งานยาวนาน
🌊วัสดุเคลือบสีสามารถย่อยสลายได้ (Bio-Degradable) ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม
🌊สามารถใส่เข็มขัดมาตรฐานได้ทั้งแบบไนล่อนและแบบยาง
*** บริเวณผิวรูสอดด้านใน ขอบในรูสอดอาจจะมีผิวนูนนิดๆ และรอยผิวขอบตะกั่วที่ช่องเข็มขัด มองเห็นได้ เกิดจากการเกลี่ยน้ำหนักตะกั่วขณะทำสี ไม่ใช่รอย defect ใช้งานได้ปกติค่ะ ***
📍มีขนาด 0.5 และ 1 กิโลกรัม
รุ่น 0.5 kg ขนาดประมาณ 8 x 8 cm หนา 1.8 cm ราคา 890 บาท
รุ่น 1 kg ขนาดประมาณ 11 x 11 cm หนา 2.2cm ราคา 990 บาท
แวะมาชมของจริงที่หน้าร้าน Freediver Space เพลินจิต ได้นะคะ
06/08/2024
สนใจทริปฟรีไดฟ์ พักผ่อน ดำสบาย ดูแลความปลอดภัยเยี่ยม ทักได้เลยค่าาา